Tìm hiểu cách đặt cuốn thư đá đảm bảo phong thuỷ 2021

18:57 - 13/09/2021

Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy nhiều mẫu cuốn thư được đặt tại các công trình tâm linh đền chùa, từ đường, lăng mộ,... Vậy thì bạn có thắc mắc là quy tắc cho cách đặt cuốn thư đá là như thế nào không? Hay như nhiều người vẫn nghĩ là cuốn thư đá thì đặt thế nào cũng được? Không đâu nhé, cuốn thứ đá cần đặt đúng nơi, đúng chỗ để đảm bảo tính phong thuỷ tốt nhất cho công trình. Cùng Đá mỹ nghệ Ninh Bình khám phá cách đặt cuốn thư đá ngay sau đây nào!

Xác định cách đặt cuốn thư đá đúng chuẩn phong thuỷ 2021.

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng không biết quy tắc cách đặt cuốn thư đá là như thế nào phải không? Cuốn thư đá sẽ được bố trí ra sao tại các khu vực khác nhau như lăng mộ, chùa chiền, đình làng,...? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này nhé! Chúng ta sẽ có những cách bố trí cuốn thư đá như sau đây:

  • Với các công trình lăng mộ

Tại các khu vực như lăng mộ, trước hết cách đặt cuốn thư đá là sẽ được bố trí tại cổng ra vào, đặt chắn phía bên ngoài của cổng. Vì cổng ra vào sẽ thường có phần cột cổng, nên cuốn thư tại lăng mộ sẽ không được làm cột đá ở 2 bên, lúc này khoảng cách giữa cổng và cuốn thư sẽ là khoảng 50cm, để cho đủ 1 người đi lọt khi di chuyển mà thôi, đây được xem là khoảng cách lý tưởng nhất.

cách đặt cuốn thư đáMẫu cuốn thư đá

Một điều cần biết là kích thước của cuốn thư thường sẽ to lớn hơn so với phần cổng, ý nghĩa của việc này là để cuốn thư phát huy khả năng ngăn chặn, che chắn, không cho các thế lực xấu, khí xấu đi vào công trình. Và với việc người đi vào phải quẹo sang hai bên sẽ giúp tôn vinh tính uy nghiêm cho công trình.

Chi tiết kích thước và bố trí cuốn thư tại lăng mộ:

Một thiết kế thường thấy là tại các dòng họ khi xây lăng mộ nhưng lại không có lăng thờ đá chung ở phía sau, việc này có thể là do diện tích lăng mộ quá hạn chế, không thể xây nhiều công trình khác. Hoặc có thể do tính nghệ thuật, thẩm mỹ riêng của từng vùng. Nếu sử dụng cuốn thư, thì ta nên đặt ở phần cuối cùng.

cách đặt cuốn thư đáMẫu cuốn thư đá

Không như ngày xưa, hiện nay các khu vực lăng mộ lại có kích thước khá hạn chế, làm cho thiết kế cổng và cuốn thư cũng nhỏ lại. Khi thiết kế, ta thường sẽ có kích thước phổ biến là cổng sẽ rộng từ 107cm, cuốn thư sẽ rộng từ 133cm - 147cm - 167cm. Lưu ý là nên tham khảo qua kích thước của khu vực thi công xem như thế nào nhé.
  • Với công trình chùa chiền, từ đường, đình làng,...

Thì theo nhiều người, cách đặt cuốn thư đá lý tưởng cho các khu vực này sẽ là sân, nơi chính diện với khu vực cửa chính của công trình đấy! Khi thiết kế, ta sẽ có thể dựa vào kích thước, độ rộng khuôn viên công trình để chọn các chiều phù hợp cho cuốn thư đá để đảm bảo tính phù hợp nhất.
 
cách đặt cuốn thư đáMẫu cuốn thư đá
 
Nhưng nhiều người lại thích thiết kế các loại cuốn thư có kích thước lớn để tăng cường sự bề thế cho công trình, thế nên loại cuốn thư rộng từ 2,5m trở lên lại được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Thiết kế chắc chắn sẽ sử dụng 2 cột đá ở 2 bên để tăng sự uy nghi, tôn nghiêm cho khu vực thờ cúng.

Thông tin liên quan:

Trên đây cũng là một số cách đặt cuốn thư đá tại các công trình mà theo như Đá mỹ nghệ Ninh Bình tìm hiểu và tham khảo được. Vậy bạn còn thắc mắc nào về cách đặt cuốn thư đá nữa hay không, hãy cho chúng tôi được biết để cùng chia sẻ nhé. Hẹn gặp lại trong các bài viết bổ ích tiếp theo.