Tìm hiểu qua ý nghĩa cuốn thư đá theo phong thuỷ chính xác nhất

16:23 - 28/08/2021

Các mẫu cuốn thư thường được đặt tại nhiều khu vực thờ cúng, đền chùa, nhà ở,... đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu của người Việt. Vậy bạn có chắc mình đã hiểu hết về ý nghĩa cuốn thư đá là gì hay chưa? Ngoài giá trị thẩm mỹ, cuốn thư đá còn mang ý nghĩa về phong thuỷ vô cùng to lớn khi sử dụng nữa đấy! Hãy cùng với Đá mỹ nghệ Ninh Bình đi tìm hiểu về ý nghĩa của chúng nhé!

Giải đáp ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thuỷ.

Về các loại cuốn thư đá:

Nếu như bạn chưa biết rõ, thì cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá, thường sẽ được đặt tại nhiều khu vực như: nhà ở, đền thờ, chùa, công trình tâm linh,... Chúng được sử dụng để che chắn ngăn luồng khí xấu, thế lực ma quỷ bên ngoài tiếp cận, xâm nhập vào công trình. Hiện nay ta sẽ có hai loại cuốn thư là: Cuốn thư cột và Cuốn thư không cột.

ý nghĩa cuốn thư đáMẫu cuốn thư đá

Về chất liệu thì các loại cuốn thư hiện nay thường được sử dụng các loại như từ đá, đồng hay gỗ, phổ biến nhất vẫn là cuốn thư từ chất liệu đá. Cuốn thư đá sử dụng các loại đá nguyên khối (đá trắng, Granite, đá xanh,...) tạo thành, thiết kế hoa văn có nhiều kiểu dáng cho ta lựa chọn. Vậy ý nghĩa cuốn thư đá là gì?

Tìm hiểu ý nghĩa cuốn thư đá chính xác nhất!

Ý nghĩa cuốn thư đá như thế nào? Trên thực tế thì việc sử dụng cuốn thư đá mang đến nhiều ý nghĩa cực kỳ quan trọng như:

  • Trước hết, cuốn thư đá được sử dụng như một tấm bình phong để chấn phong thuỷ, ngăn chặn ma quỷ, thế lực xấu bên ngoài xâm nhập vào các khu vực tâm linh quan trọng.
  • Đối với các phần mộ, sử dụng cuốn thư sẽ giúp bảo vệ khu vực khỏi các luồng khí xấu, thế lực tà ma, do đó cuốn thư được sử dụng tại rất nhiều khu vực.
  • Chưa hết, cuốn thư đá còn có ý nghĩa quan trọng về mặt thẩm mỹ, thường dùng để trang trí tại nhiều công trình kiến trúc quan trọng, tăng tính uy nghiêm cũng như giúp tạo tính cổ xưa.
  • Ngày xưa, cuốn thư còn thể hiện cho sự học thức, là chỉ những người hay gia đình có học thức đỗ đạc mới sử dụng. Việc dùng các loại cuốn thư đá còn là cách thể hiện sự thành kính đối với nơi thờ tự!

ý nghĩa cuốn thư đáMẫu cuốn thư đá

Về ý nghĩa của chữ khắc trên cuốn thư:

Ý nghĩa cuốn thư đá còn được thể hiện qua các chữ viết được khắc trên đó nữa đấy! Các cuốn thư thường sẽ sử dụng Hán tự, mang đến ý nghĩa vô cùng sâu sắc bên trong, người xưa thường dùng những từ mang ý nghĩa tốt đẹp để chạm khắc trên cuốn thư.

  • Ý nghĩa của chữ Vạn:

Chữ Vạn trên cuốn thư có sự liên hệ mật thiết với Phật giáo, chữ Vạn là biểu tượng Pháp Luân, chỉ định luật về Nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Ta sẽ có hai ý nghĩa khác nhau về chữ Vạn là, nếu chữ Vạn là 卐 thì sẽ có ý nghĩa là sự tốt lành hay cát tường, còn nếu chữ Vạn là 卍 thì nó sẽ là sự đại diện cho Đức Phật. Chữ Vạn thường rất phổ biến trong việc điêu khắc trên cuốn thư đá hiện nay.

Ý nghĩa cuốn thư đáMẫu cuốn thư đá

  • Ý nghĩa của chữ Phúc – Thọ

Chữ Phú và Thọ trên cuốn thư thể hiện khát vọng muôn đời mà người xưa gửi gắm, ta có thể thấy người xưa thường hay sử dụng một câu chúc là “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy” - “Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng”, đến đây thì bạn chắc đã hiểu về ý nghĩa cuốn thư đá rồi đúng không!

ý nghĩa cuốn thư đáÝ nghĩa chữ viết trên cuốn thư đá

Ta có thể thấy từ Thọ sử dụng rất nhiều từ đời xưa cho đến nay, từ các kiến trúc cung điện cho đến nhà ở vua chúa, quý tộc hay là cả dân thường. Không chỉ mang ý sống lâu, mà chữ Thọ còn đại diện cho sự năng lượng của ngôi nhà, bảo vệ cho các thành viên trong nhà. Còn chữ Phúc mang ý nghĩa cúng bái, cầu xin cho gia đình hạnh phúc, ấm no, không phải lo toan chuyện đời thường.

Thông tin bổ ích:

Tổng hợp 100+ mẫu cuốn thư đá đẹp vĩnh hằng theo năm tháng

Ta có thể thấy ý nghĩa cuốn thư đá vô cùng sâu xa đúng không nào! Chắc hẳn bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của cuốn thư rồi đúng không! Với công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay, ta có thể dễ dàng tạo kiểu cuốn thư đúng theo sở thích của mình một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang cần cung cấp các loại cuốn thư đá chất lượng thì có thể liên hệ ngay với Đá mỹ nghệ Ninh Bình nhé.