Tìm hiểu về ý nghĩa cổng tam quan chi tiết nhất 2021

17:17 - 28/08/2021

Việc tìm hiểu ý nghĩa cổng tam quan hiện nay được khá nhiều người quan tâm, do đây là loại cổng xuất hiện khá nhiều trong văn hoá tại Việt Nam. Vậy cổng tam quan là gì? Chúng mang ý nghĩa sâu xa thế nào trong đời sống? Kiến trúc phổ biến ra sao? Hãy cùng Đá mỹ nghệ Ninh Bình tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Giải đáp về ý nghĩa cổng tam quan chi tiết chính xác nhất.

Cổng tam quan là loại cổng được thiết kế với 3 lối đi, gồm: một chính giữa và hai lối hai bên, tuy nhiên nhiều người thường chỉ sử dụng hai cửa 2 bên mà thôi. Ta có thể thấy cổng tam quan thường được sử dụng tại nhiều khu vực tâm linh như: đền chùa, nhà thờ họ, miếu thờ hay là cả nhà ở,...

ý nghĩa cổng tam quanMẫu cổng tam quan

Theo lịch sử thì cổng tam quan đã xuất hiện từ rất lâu về trước, từ khoảng giai đoạn thời nhà Lý - Trần, thời kỳ mà Phật Giáo đạt cực thịnh. Đến nay thì cổng tam quan vẫn còn rất được ưa chuộng sử dụng tại nhiều công trình, kiến trúc thờ cúng. Vậy ý nghĩa cổng tam quan như thế nào?

Tìm hiểu về kiến trúc cổng tam quan hiện nay:

Nghe đến cái tên cổng tam quan thì chắc ai cũng đã mường tượng ra được thiết kế của chúng như thế nào rồi phải không. Cổng tam quan có ba cửa, thiết kế cửa chính là lớn nhất và thêm 2 cửa nhỏ xung quanh, phần vách cửa sử dụng chất liệu gỗ hay tường bằng gạch đá. Phía sau cổng sẽ lợp mái, phía cổng 2 bên thường sẽ điêu khắc thêm câu đối, phần trán cổng có thể được ghi tên, tên cửa tuỳ vào từng công trình.

ý nghĩa cổng tam quanMẫu cổng đá tam quan đá mỹ nghệ Ninh Bình thi công

Về kiến trúc thì cổng tam quan sẽ có 2 loại chính:

  • Cổng có gác: Cổng được thiết kế nhỏ, có 1-2 hay 3 tầng mái, có thể có gác, phần phía trên thường được cheo chuông, khánh.
  • Cổng tứ trụ: Sử dụng các trụ cột để tạo thành 3 lối đi, thiết kế phía trên sẽ nối liền bốn trụ làm thành phần trán cổng.

Vậy ý nghĩa cổng tam quan là như thế nào?

Ý nghĩa cổng tam quan là gì? Có thể nói cổng tam quan có ý nghĩa quan trọng trong thiết kế kiến trúc đền chùa và lăng mộ, do nó chứa đựng nhiều ý nghĩa to lớn với văn hoá của người Việt.

  • Đối với quan niệm Phật Giáo

Ý nghĩa cổng tam quan là đại diện cho 3 cách nhìn của Phật giáo, trong đó gồm: Hữu quan, không quan, trung quan. Ý nghĩa của Hữu quan là cho cái sắc (giả), Không gian là đại diện cho cái Không (vô thường), trung gian là sự trung dung của cả hai cái nhìn là sắc và không.

ý nghĩa cổng tam quan đáMẫu cổng tam quan đá đẹp

Nhưng cũng có nhiều quan điểm khác như cổng tam quan là ý niệm của "tam giải thoát môn" gồm các cửa vô tác, vô tướng, vô không để bước vào cõi Niết Bàn. Ý nghĩa là khi còn người hiểu được ý nghĩa của các cửa trên thì mới có thể thoát khỏi sự sân si, đau khổ và tìm được sự bình an. Chưa hết, cổng tam quan còn mang ý nghĩa là cổng Tam bảo.

mẫu cổng tam quan đáMẫu cổng tam quan đá

  • Đối với quan niệm thời xưa

Ý nghĩa cổng tam quan vào thời vua chúa là lối vào chính sẽ dành cho vua, cửa phía tả sẽ dành cho các quan văn, còn cửa phía hữu là dành cho quan võ. Từ đây ta có thể hiểu vì sao các công trình xưa đều sử dụng cổng tam quan, mục đích là để đón vua về thăm. Những ngày thường thì cửa chính sẽ được đóng lại, chỉ sử dụng 2 cửa phụ, còn nếu lễ lớn có vua chúa thì mở cửa chính ra để đón tiếp.

Thông tin có thể cần: 

Cổng tam quan đá "Trang trọng, trang nghiêm" nhất 2021

Tham khảo thông tin khác về cổng tam quan

Đến đây thì chắc hẳn chúng ta đều đã hiểu qua về ý nghĩa cổng tam quan trong đời sống rồi phải không nào! Cho đến ngày nay thì các kiến trúc cổng tam quan vẫn còn rất được ưa chuộng sử dụng, đặc biệt là tại các đền chùa. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho bạn về văn hoá cha ông ngày xưa.